Chào bạn, cám ơn bạn đã ghé thăm Đào Viên Trấn. Hãy đăng ký làm thành viên để giao lưu cùng mọi người!

Tư Vấn Chọn tên cho nhân vật của bạn

Thảo luận trong 'Góp ý – Tư vấn – Hỗ trợ Cho Tác Giả' bắt đầu bởi Hồ Ly, 4/7/18.

 1. Hồ Ly

  Hồ Ly Fight or die Thành viên BQT Đừng Đùa Với Đào ✩✩✩ ๖ۣۜV.I.๖ۣۜP ✩✩✩

  Tham gia ngày:
  14/6/16
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  2,909
  Điểm thành tích:
  2,660
  Một bài tips khá là hay từ blog chuyên về fanfiction nói về việc đặt tên cho nhân vật trong truyện. Sau đây là những liệt kê điều cần để ý khi nghĩ ra tên nhân vật:

  1. Họ đến từ đâu? Thời điểm nào? Bối cảnh văn hóa và lịch sử của cuộc đời nhân vật thông thường là một điểm tốt để bắt đầu với việc tìm kiếm tên cho họ. Cái tên Gwendolyn nghe có vẻ rất đẹp đối với góc nhìn hiện đại, nhưng ví dụ thử đặt bối cảnh ở các triều đại Trung Quốc mà thấy ai đó có tên này thì có vẻ sẽ rất khó hiểu.

  Liên quan tới ý trên, hoàn toàn có thể xảy ra chuyện một cậu bé người Ba Lan - Mỹ ở thế kỉ 20 được đặt tên là Henry vì gia đình muốn cậu ta hòa nhập với quê hương của mình.

  Hãy ghi nhớ, những nơi chốn và khoảng thời gian khác nhau sẽ có những truyền thống đặt tên khác nhau. Ví dụ như ở Nhật Bản, một người sẽ có họ sẽ đứng trước tên mình. Cho đến trước thời hiện đại như ngày nay, người Scandinavia từng được đặt họ của mình dựa trên tên của cha họ–nghĩa là Lars Sørensen sẽ là con trai của Søren Madsen, là cháu nội của Mads Andersen, và vân vân.

  2. Tuổi tác. Nhân vật của bạn bao nhiêu tuổi? Xu hướng đặt tên thay đổi từ năm này sang năm khác. Nếu câu chuyện của bạn xảy ra ở thời hiện đại, một chút nghiên cứu sẽ mang lại rất nhiều thông tin về những cái tên nào khá phổ biến xung quanh thời điểm mà nhân vật của bạn được sinh ra.

  Ví dụ: Cái tên như Ethel rất phổ biến ở đầu thế kỉ 20, điều đó giải thích vì sao ngày nay chúng ta thường thấy những cụ già mới có tên như vậy. Nếu trong câu chuyện của bạn (bối cảnh hiện đại), Ethel là một thiếu nữ, người đọc của bạn sẽ cảm thấy lạ lùng trừ khi có một lí do chính đáng kèm theo nó.
  Mà nè–nhiều khi có lí do chính đáng thật mà! Có bối cảnh vững chắc để làm gì nè!

  3. Tính cách của họ như thế nào? Bằng cách gấp nếp tính cách vào trong những cái tên, bạn có thể tế nhị làm ảnh hưởng tới cách mà độc giả nhìn nhận về nhân vật đó.

  Ví dụ nhân vật Willy Loman trong cuốn “Death Of A Salesman” của tác giả Arthur Miller. Willy là một tên khá thông thường, hợp với thể loại nhân vật chính là thường dân như vậy. Nên lưu ý là không ai gọi anh ấy là William, nó sẽ tạo nên một cảm giác về sự tôn trọng (cái mà thực ra không ai có cho ảnh trong truyện). Hơn nữa, họ của anh ta nói thẳng toẹt ra vị trí của anh ấy trong nấc thang xã hội— nhân vật đấy thuộc tầng lớp thấp, gặp nhiều gian khổ và cực kì thất bại trong việc đưa bản thân đi lên.

  Nếu bạn không muốn “bị lộ kịch bản” thì hãy xem xét cái cách phát âm tên của nhân vật. Một cái tên với những phụ âm cứng rắn như “k” hay “t” ám chỉ sự nam tính (ví dụ như Brock), trong khi những nguyên âm mềm mỏng lại gợi nên sự nữ tính (ví dụ như Evelyn). Nhưng có thể bạn không theo chuẩn này cũng được, cứ làm những gì phù hợp với nhân vật của bạn là ổn.

  Bạn cũng có thể chơi chữ nữa! Có vẻ như đây là một ví dụ lộ liễu, nhưng mà Severus Snape trong Harry Potter nghe thiệt giống với “severe snake” (con rắn hà khắc/độc ác), nói lên rất rất nhiều về tính cách của ông ta.

  4. Okay, được thôi, cầm quyển sách tổng hợp tên cho em bé lên đi. Nhiều khi ý nghĩa của một cái tên có một năng lực tiềm ẩn phía sau nó. Những tên như Grace và Joy có những ý nghĩa khá rõ ràng, trong khi có những cái tên khác được tổng hợp từ những từ ngữ từ thời xa xưa hay từ một ngôn ngữ khác.

  Hãy quay lại với Henry. Cái tên của nhiều vị vua Anh Quốc. Henry bắt nguồn từ Heimirich, có nghĩa là “người đứng đầu trong nhà” trong tiếng Đức (heim nghĩa là “nhà”, còn ric là “người đứng đầu”). Vậy nên, trông có vẻ như rất bình thường ở bề mặt, ý nghĩa và tầm quan trọng lịch sử làm cho nó trở thành một cái tên tuyệt vời cho một nhân vật đứng ở một vị trí có nhiều quyền lực.

  5. Nói chung cứ làm mọi thứ theo cách đơn giản thôi, đừng phức tạp hóa quá mức. Mặc dù là những ý trên có thể giúp bạn vững vàng hơn với việc tìm những cái tên phù hợp cho nhân vật của mình, nhưng chắc chắn bạn sẽ không muốn đi quá lố. Những cái tên bạn chọn cần làm phong phú thêm vào trải nghiệm của độc giả chứ không phải làm họ phân tâm. Có thể là tên Piloqutinnguaq (từ địa phương Greenland, nghĩa là “chiếc lá nhỏ”) có vẻ như hợp với bối cảnh, nhưng nó có thể sẽ làm người đọc cảm thấy như bị tách khỏi câu chuyện, và đó là điều cuối cùng mà bạn muốn.

  Theo bản dịch của BOBIA - BOOK BY US Fanpage
  Nguồn: http://thefanfichelp.tumblr.com/post/54074714503/picking-a-name-for-your-characters
   
  Bài viết mới

Chia sẻ trang này