EDIT&BETA Nam nữ độc thân - Khinh Vân Đạm

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
54
Reaction score
90
Điểm
88

Tác giả: Khinh Vân Đạm
Thể loại: ngôn tình, hiện đại, nhẹ nhàng, 1v1
Tên người edit/beta: Luis (là mình thôi)
Độ dài: 56 chương chính truyện, 2 ngoại truyện
Tiến độ: đang edit
Cảnh báo:
Ngoại truyện mới là kết thật! Vì có hai kết cục, nên được tách riêng!
Nữ chính không kết hôn! Truyện này không có couple!
Nữ chính theo chủ nghĩa độc thân, không muốn yêu đương, không muốn kết hôn.
Nữ chính là lập trình viên độc lập, có khí thế x Nam chính là họa sĩ truyện tranh tài năng
Truyện còn có tên là: “Cuộc sống thường ngày của nữ chính độc thân”, “Nữ chính không muốn kết hôn”
Người ta nói rằng sau khi đọc xong truyện này, tất cả đều không muốn kết hôn.
Giới thiệu:
“Sao lại không kết hôn? Đẹp thế kia mà.”
“Nói cho anh nghe, tôi không định kết hôn đâu. Dù cho có vô số đàn ông ưu tú tìm tới, tôi đây cũng sẽ không rung động.”
“Phụ nữ có suy nghĩ như thế thật sự quá kỳ lạ.”
“Tôi thấy chắc mình cả đời cũng không kết hôn. Tình yêu chưa tới, sao tôi phải thay đổi hiện trạng chứ? Cơm áo không lo, sinh hoạt phong phú, dám cá không có bà nội trợ nào có thể hạnh phúc hơn tôi bây giờ.”
“Nhưng làm một bà cô già đáng sợ lắm đấy.”
“Nếu có một ngày tôi trở nên ngu dốt, tối ngày lảm nhảm chuyện lông gà vỏ tỏi linh tinh, thì ngay ngày mai tôi sẽ kết hôn liền. Nhưng lo gì chứ, tôi sẽ trở thành một phú bà. Chỉ có gái già bần cùng túng quẫn mới làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.”

– Trích “Emma”
Mục lục

Chương 1 | Chương 2 |
Chương 3 | Chương 4 | Chương 5 | Chương 6 | Chương 7 | Chương 8

Chương 9 | Chương 10 | Chương 11 | Chương 12 | Chương 13 | Chương 14 | Chương 15 | Chương 16
...
(đang cập nhật)
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
54
Reaction score
90
Điểm
88

Chương 1: Mùa xuân tuổi 24
Phố xá náo nhiệt, đèn hoa rực rỡ cùng tiếng pháo nổ vang trời. Ngày đầu năm mới thực sự là ngày tốt để đuổi cũ đón mới.
Nhưng lúc này, tâm tình của Hứa Tĩnh lại không tốt chút nào. Cô đen mặt nhét viên sủi cảo to tròn vào miệng, vừa ăn vừa nghĩ, nhân sủi cảo ngon ngọt nhiều nước thế này cũng không chặn được miệng dì hai sao? Tết nhất mà không cần tụ họp họ hàng thì hay phải biết, nếu thế thì cô cũng chẳng bị các dì đem chuyện tìm người yêu ra bàn tán rồi.

Ngồi cạnh Hứa Tĩnh là dì hai Vương Hoa đang nói không ngừng: “Tĩnh à, con cũng trưởng thành rồi, còn không mau kiếm người yêu, định làm bà cô ế à. Đã nhìn trúng ai chưa? Nếu chưa thì có cần dì hai chỉ cho vài người không. Con yên tâm đi, mình là người nhà nên dì sẽ không giới thiệu bừa cho con đâu, đảm bảo đẹp trai, tài giỏi!”

Ha ha

Trong lòng Hứa Tĩnh gợn đầy sóng. Nhìn người lớn trong nhà, cô chỉ mỉm cười lễ phép: “Không vội mà. Con mới 24 tuổi, vừa tốt nghiệp có nửa năm, cũng chưa có ý định lấy chồng đâu.” Đối tượng tốt như vậy thì dì nên giữ lại cho chị họ đi, dù gì thì chị họ cũng là con ruột của dì mà.

“24 tuổi, cũng đâu có nhỏ nhặn gì. Hồi dì bằng con, thì chị họ con cũng đã biết chạy rồi.” – Vương Hoa không hài lòng nói lại.

“Chín năm phổ cập, thêm ba năm phổ thông, rồi bốn năm đại học, mình học nhiều như vậy đâu phải để tốt nghiệp rồi lấy chồng ở nhà làm nội trợ chứ.” Hứa Tĩnh vừa chăm chú ăn sủi cảo vừa nhẹ giọng thì thầm, còn lời của dì hai cứ vào tai này ra tai nọ.

“Con bé này, học nhiều đến mất trí à.” Ai ngờ chỉ lẩm bẩm vậy mà dì Vương Hoa lại nghe thấy. Bà dùng vẻ mặt đanh thép mà dạy bảo: “Con gái học nhiều như vậy, chả phải cũng chỉ để lấy cái bằng tốt, kiếm tấm chồng tốt à? Con nói nhảm gì đó?”

Lạch cạch.

Chiếc đũa trong tay Hứa Tĩnh hơi run, sủi cảo kẹp không chặt nên rơi xuống, may mà rơi lại vào chén. Hứa Tĩnh chậm rãi nhìn về phía dì hai, trong lòng sợ hãi, từ khi nào mà học hành có bằng cấp tốt là để chọn được tấm chồng tốt vậy, cô thật sự không biết đó?

Cô cực khổ nhiều năm như vậy, chả lẽ lại chỉ vì muốn gả cho một người đàn ông. Nghĩ thôi đã thấy đau lòng cho bản thân, một người không dám nghỉ học, lại còn chăm chỉ học hành.

Vương Hoa không để tâm đến thái độ của Hứa Tĩnh, tiếp tục khuyên nhủ: “Là phụ nữ thì không cần cực khổ vậy đâu, kiếm một người chồng tốt yêu thương mình. Rồi chồng thì đi làm, vợ ở nhà lo cơm nước, việc nhà, sinh con đẻ cái, rồi chăm con là được quá rồi”.

“Thú vị à nha.” Hứa Tĩnh buông đũa, uống hớp trà để bình tĩnh lại. Lời nói mới mẻ này của dì Vương Hoa cuối cùng cũng thu hút được sự chú ý của cô. Hứa Tĩnh hít một hơi thật sâu, tò mò hỏi: “Lấy chồng với bằng cấp cao có quan hệ gì sao? Không lẽ nhà trai yêu cầu nhà gái phải học cao hiểu rộng?”

Mặc dù không quan tâm mấy chuyện kết hôn nọ kia, nhưng cô biết rõ hiện tại trong nước thì nhiều nam ít nữ. Chỉ có chuyện đàn ông không lấy được vợ, làm gì có chuyện phụ nữ không kiếm được chồng. Nếu có cũng là nhà gái không muốn gả. Vậy mà nhà trai còn đòi hỏi nhà gái phải có bằng cấp cao à?

“Tất nhiên! Thời buổi xem mắt cạnh tranh khốc liệt, mấy thằng con trai tướng mạo tốt, tính cách tốt, gia cảnh cũng không tệ đều là hàng bán chạy cả. Nếu không phải vì quen biết, khó mà hẹn gặp mặt được một lần!” Vương Hoa tưởng Hứa Tĩnh động lòng nên nhiệt tình giới thiệu, “Kết hôn đương nhiên là phụ nữ phải sinh con, cho nên chọn cô gái học càng cao càng tốt, càng dễ nuôi dạy con trẻ một cách khoa học. Nhà người ta cũng không phải vừa nên muốn tìm con dâu có học vấn, tốt nhất là dân trí thức.”

Hứa Tĩnh thấy khó chịu trong lòng. Theo ý dì hai thì mười sáu năm đèn sách của cô cũng chỉ để chăm con, dạy dỗ con cái. Vậy thì phí mất mười sáu năm ăn học rồi!

“Ồ” Hứa Tĩnh qua loa đáp rồi tiếp tục ăn sủi cảo. Giữa việc nghe dì hai nói chuyện chồng con, kết hôn, nội trợ thì mấy cái sủi cảo tròn vo này vẫn hấp dẫn hơn.

Chỉ “ồ” một tiếng là xong à, con bé Hứa Tĩnh này đúng là không biết đâu là chuyện quan trọng mà. Vương Hoa đau đầu, nói: “Phụ nữ có mấy năm tuổi trẻ đâu. Đừng nghĩ bây giờ đang trẻ đẹp thì thiếu gì lựa chọn. Đợi mấy năm nữa thì con không so lại đám trẻ vừa ra trường đâu. Nhân lúc này, mau tìm một đối tượng tốt, sau này khỏi phải lo mình ngồi im chờ người ta chọn lựa.”

Gì mà như hậu cung tuyển tú nữ vậy trời, càng già càng úa không tranh lại người trẻ đẹp nên phải tranh thủ lúc thanh xuân mơn mởn mà lấy lòng vua à? Đại Thanh đã biến mất lâu rồi trời ơi! Hứa Tĩnh xém nữa đã nói ra thành lời, nghĩ lại đầu năm đầu tháng với cả dì hai cũng là người lớn trong nhà nên cô đành nhịn lại.

Cô tự thấy mình còn trẻ, không cần quá bận tâm chuyện chồng con, còn dì hai lại nghĩ khác. Đã khác tư tưởng thì đành nói kiểu khác thôi.

Hứa Tĩnh mỉm cười, đẩy sang chuyện khác “Chị họ hơn con ba tuổi cũng chưa kết hôn, lại chưa có người yêu hay dì giới thiệu cho chị ấy trước đi.” Hàng ngon thì tự giữ cho con mình đi chứ sao lại đẩy cho người khác chứ.

Hứa Tĩnh thầm nghĩ, lần này đảm bảo dì hai chỉ đành im lặng thôi. Chị họ đã 27, cũng chưa chồng con, đối tượng tốt nên dành phần chị ấy, sau đó mới tới lượt mình. Nhưng chị họ xem mắt được nửa năm rồi, vẫn chưa ưng được ai, chắc cũng mất một thời gian mới tìm được người hợp ý. Nói cách khác, dựa vào phúc của chị họ, nhất định cô vẫn sẽ chưa bị hối thúc chuyện kết hôn.

Nghĩ tới đây, Hứa Tĩnh nở nụ cười tươi thật tươi, nụ cười xuất phát từ tận đáy lòng.

Ai ngờ, dì hai cười tươi như hoa, vừa nói vừa khoe: “Chị họ con đấy à? Nó có bạn trai rồi, hết năm nay thì cưới, hôn sự đã sắp xếp xong cả rồi.”

Nụ cười của Hứa Tĩnh chững lại, trong lòng không ngừng kêu thán “Trời mẹ ơi, lá chắn cũng mất rồi.” “Thật đau lòng mà.” “Dì hai vừa gả con gái đã muốn ra tay với con gái nhà người khác à?”

“Dì có mỗi một cô em gái là mẹ con. Tìm được người tốt lẽ nào không dành phần con sao.” Vương Hoa vỗ vỗ tay Hứa Tĩnh, vẻ mặt đầy hiền từ.

Cảm ơn, nhưng cô đâu cần đâu. Hứa Tĩnh rút tay về, đầu óc nhanh chóng hoạt động. Cô thực sự muốn lạnh lùng từ chối, nhưng đằng nào cũng là người nhà, nên không thể thẳng thắn bày tỏ lập trường được, để tránh làm người lớn bối rối, bản thân cũng tiến thoái lưỡng nan. Hơn nữa cha cô mất sớm, họ hàng qua lại cũng chỉ mỗi dì hai. Coi như cô không quan tâm thì cũng phải quan tâm đến cảm nhận của mẹ nữa.

“Chị họ có bạn trai khi nào ạ? Sao mà qua năm lại cưới gấp thế ạ? Con đâu nghe chị họ nói gì đâu.” Hứa Tĩnh không để ý tới lời giới thiệu đối tượng của dì hai mà hỏi thăm chuyện gần đây của chị họ.

“Quen được nửa năm rồi.” Nói tới chuyện này, Vương Hoa lại bất mãn “Đã bảo nó cưới sớm rồi. Nếu không, đến lúc sinh con lại thành sản phụ lớn tuổi. Người trẻ mấy đứa, chẳng biết lo lắng gì cả. Lỡ sau này làm sản phụ lớn tuổi, thì cực cho mấy đứa thôi.”

Quan biết từ nửa năm trước? Thảo nào Hứa Tĩnh không biết gì. Cô học đại học chuyên ngành lập trình, tốt nghiệp thì đi làm lập trình viên. Làm từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, từ thứ hai đến thứ bảy, cuối tuần còn phải tăng ca đến 5 giờ chiều. Thời gian chị họ bận ngọt ngào yêu đương thì cô lại đang nằm bẹp trên giường vì kiệt sức. Tuy là mẹ cô có kể đến, nhưng cô cũng chẳng có tâm trạng để mà nghe, thời gian ngủ bù còn không có nữa mà.

Chỉ là Hứa Tĩnh có chút đau đầu, dì hai mở miệng thì nói chuyện kết hôn, ngậm miệng thì nói chuyện sinh con, ngoài ra chả có chuyện gì khác nữa. Có thể nào kiếm thứ khác mà quan tâm hay không đây?

Nhưng mà, với dì hai thì chuyện gả được con gái như một thành tựu lớn của mình. Chỉ trong chốc lát, liền vòng về chủ đề này “Trước có mấy thằng con trai cũng không tệ nhưng lại không hợp với chị họ con, hay là cuối tuần dành chút thời gian đi gặp mặt thử xem sao?”

Hứa Tĩnh xém tắt thở, hoảng hốt nhìn dì hai. Chị họ xem mắt không thành thì tới phiên em họ lên thay, rồi người ta nhìn nhà các cô ra gì đây? Muốn làm sui gia với nhà người ta đến thế á! Đáng sợ hơn là, lỡ như cô ưng ý ai, thì mỗi đợt Tết họp gia đình, lại bắt chị họ năm nào cũng phải gặp đối tượng từng xem mắt thất bại của mình à, không phải là xấu hổ đến chết ư?

Hứa Tĩnh im lặng uống một ngụm trà – cô cần bình tâm lại. Suốt thời đại học chưa từng gặp qua sự việc này, hôm nay là lần đầu trải nghiệm, không khỏi có chút thích ứng không kịp.

Khi đã bình tĩnh lại, cô mới rụt rè bày tỏ ngắn gọn: “Dì hai à, bọn họ đều từng là đối tượng xem mắt của chị họ, con thấy không thích hợp lắm.”

“Có gì mà không thích hợp chứ.” Vương Hoa đĩnh đạc khoát tay “Họ với chị con không thành thì tiếp tục xem mắt thôi. Là người quen, hiểu rõ nhau cả mà, lỡ mà có ưng thì thân càng thêm thân, có gì mà không tốt chứ.”

Dì nghĩ là đang lai giống gia súc á! Chọn con mẹ này không được thì chọn tiếp con khác, cho đến khi được mới thôi à?

Trên trán Hứa Tĩnh nổi đầy gân xanh. Cô cảm thấy “Đầu năm đầu tháng không nên cãi nhau”, “Dì hai là người lớn trong nhà, không thể dùng giọng điệu cứng rắn nói chuyện được” và những suy nghĩ tương tự đã không thể cản nổi cô. Sợi dây “lí trí” căng đến đứt luôn rồi, dù cô có làm gì cũng không kì quái nữa.

Vương Hoa hình như không nhận ra vấn đề của mình, lại như chợt nhớ ra cái gì, nghi ngờ nhìn về phía Hứa Tĩnh “Tĩnh à, con nói thực dì nghe, một mực từ chối đi xem mắt, có phải là vì có người yêu rồi không?” Dừng lại một chút, bà nói tiếp “Con cứ yên tâm thành thực với dì đi, dì không phải người cổ hủ đâu.”

Đã có người yêu, lại không chịu nói ai biết, hẳn là có chuyện gì đó khó nói? Mắt Vương Hoa sáng bừng lên, trông như ngửi được mùi kì quái.

“Dì hai cũng đã nói vậy, thôi thì con cũng nói thật với dì.” Hứa – đang muốn bùng nổ – Tĩnh, ngẩng đầu cười nhẹ, cả người toát ra vẻ nguy hiểm, gằn từng tiếng “Con, không, có, ý, định, kết, hôn, con, theo, chủ, nghĩa, độc, thân.” Cô không muốn dọa người nhà, nhưng nghĩ đến chuyện dì hai cứ kiên trì thuyết phục cô đi xem mắt, thì sớm thẳng thắn nói ra cũng không phải không tốt.

Vương Hoa bất ngờ. Từng chữ cháu gái nói thì bà hiểu, nhưng ghép lại với nhau lại chẳng hiểu ra sao.

Qua một hồi, bà mới lấy lại tinh thần, lắp bắp nói “Con không… không định kết hôn à? Sao lại… sao lại có cô gái nào không chịu kết hôn chứ?”

“Có ạ, xung quanh con có không ít cô gái đồng trang lứa, bằng cấp cao cũng không nghĩ tới chuyện kết hôn.” Hứa Tĩnh thoải mái nói.

Đúng là tuổi trẻ! Vương Hoa lấy lại bình tĩnh, ra sức khuyên nhủ “Con bây giờ tuổi còn nhỏ nên chưa nghĩ chín chắn được. Bây giờ thì không muốn kết hôn, lỡ đến năm 30 tuổi lại đổi ý, thì khi đó đã muộn rồi!”

“Con sẽ không đổi ý!” Hứa Tĩnh nhẹ nhàng nói nhưng ánh mắt lại vô cùng kiên định “Lỡ mà con có hối hận thì cũng là tự con quyết định sai lầm, tự con chịu trách nhiệm, chứ cũng chả trách gì ai.”

“Con phải nghĩ cho kĩ đó. Không kết hôn thì không có người đàn ông nào mua nhà cho con, không có người đàn ông nào kiếm tiền đưa cho con. Dù gặp chuyện gì cũng chỉ tự mình gồng gánh.” Vương Hoa nhịn không được thốt thành lời.

“Không có đàn ông mua cho con cũng không sao, con có tiền, muốn mua cái gì thì tự mua cái đó. Tự mình nỗ lực mua nhà, giấy tờ bất động sản chỉ đứng tên con, khỏi lo lộn xộn với nhà trai.” Hứa Tĩnh bình chân như vại, ý nghĩ rõ ràng “Nhà người ta mua, sao mà ở tốt được? Đối với con, nhà mình tự mua mới là dễ chịu nhất.”

Vương Hoa á khẩu chẳng nói nên lời. Nhẫn nhịn mãi, bà cũng quả quyết nói một câu như lời tiên đoán “Sớm muộn gì con cũng hối hận, sẽ hối hận với quyết định ngày hôm nay.”

“Vậy dì chờ khi nào con đổi ý thì lại giới thiệu bạn trai cho con đi.” Hứa Tĩnh cười nói “Cùng lắm, là không có ngày đó thôi.”


 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
54
Reaction score
90
Điểm
88

Chương 2: Mùa hè tuổi 24

Qua Tết, Vương Hoa không còn đem chuyện xem mắt ra nói với Hứa Tĩnh nữa. Vì thế, Hứa Tĩnh có một khoảng thời gian vô cùng thư thái.

Nhưng nếu mẹ cô không dùng ánh mắt nghi ngờ, thái độ nửa muốn nói nửa lại thôi, thì lại càng tốt hơn. Hôm nay, Hứa Tĩnh làm hết công việc từ sớm. Ngồi xuống trước mặt mẹ mình – Vương Phong, khoanh tay lại, dứt khoát nói “Dạ mẹ muốn nói gì thì cứ nói đi.” Chuyện muốn nói mà cứ giấu trong lòng thì sẽ nghẹn chết mất.

“Mẹ không có gì để nói hết, công việc của con quan trọng hơn.” Vương Phong tùy ý phẩy phẩy tay, có chút không tự nhiên.

“Công việc con vừa xong rồi. Nay là chủ nhật, rảnh hơn ngày thường một chút mà.” Từ thứ hai đến thứ bảy đều phải tăng ca, có mỗi chủ nhật là còn được về nhà sớm. Hứa Tĩnh vẫn ngồi yên, tiếp tục nói: “Mẹ cũng biết là con thường xuyên tăng ca, phải đến khuya mới về nhà. Ngày thường xong chuyện công việc chỉ muốn tranh thủ thời gian tắm rửa, rồi ngã lưng ngủ, hoàn toàn không còn hơi sức mà quan tâm chuyện khác. Hôm nay không nói, chưa chắc có cơ hội khác để nói.”

Vương Phong trầm ngâm một lát, định nói gì đó, nhưng lời vừa đến miệng lại thành “Con gái à, công việc của con vất vả lắm sao? Nhớ để ý sức khỏe đó.”

Hứa Tĩnh lơ đễnh đáp: “Có cơ hội kiếm nhiều tiền là tốt rồi. Con đã lên kế hoạch cả rồi, hai năm sau khi tốt nghiệp thì tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà, trong vòng mười năm sẽ trả hết nợ. Còn trẻ còn sức thì cứ cày, sau này mới sống nhàn nhã hơn được.” Thường xuyên tăng ca cũng tốt, được công ty trả thêm tiền làm ngoài giờ, đổi lại cô cũng không có thời gian để tiêu tiền.

Vương Phong nghe khát vọng to lớn của con gái thì kinh sợ, tặc lưỡi bảo: “Liều mạng vậy à?” Dừng lại một chút, bà mới dẫn vào đề: “Làm con gái, tìm một công việc ổn định, ít phải rời nhà cũng tốt mà. Phấn đấu vì sự nghiệp thì dành phần cho đàn ông đi.”

“Tự mình làm được thì tại sao phải dựa vào đàn ông? Bộ đàn ông bắt buộc phải mua nhà cho phụ nữ sao, có luật lệ nào quy định à?” Hứa Tĩnh hỏi lại. Dường như, trưởng bối không hiểu được tư tưởng độc lập trong sự nghiệp của cô, cũng như cô không hiểu nổi tâm lí phụ nữ chắc chắn phụ thuộc vào đàn ông của trưởng bối.

Vương Phong không phản bác lại được. Sợ con gái mình nhất quyết không chịu cưới, ngẫm nghĩ, rồi lại hòa hoãn nói chuyện: “Con muốn mua nhà thì cứ mua. Con gái trước khi cưới mà tự có nhà riêng cũng tốt. Còn nếu không thích dì hai tìm người xem mắt, muốn tự tìm thì cứ nói với mẹ, để mẹ nói lại với dì. Chơi đùa mấy năm nữa cũng được thôi, con vẫn còn trẻ nên mẹ cũng không hối thúc gì đâu. Chỉ là, đừng có nói vớ vẩn chứ, có đứa con gái nào mà không lấy chồng đâu?”

Hứa Tĩnh nhíu mày, hiểu rõ sự tình. Nhìn vẻ mặt của mẹ, chắc chắn là nghe dì hai thầm thì chuyện cô không chịu kết hôn rồi.

Hứa Tĩnh lập tức thở dài. Nếu là người khác, để đổi lấy mấy năm yên ổn, nói không chừng đã nghe theo lời mẹ, xuống nước thừa nhận mình nói linh tinh. Nhưng cô thì khác, cô là người tôn sùng chủ nghĩa độc thân. Mấy chuyện kết hôn này, trước nay chưa từng có trong kế hoạch riêng của cô. Không thể né tránh được, chi bằng nói chuyện rõ ràng cho xong.

“Con hoàn toàn không có ý định kết hôn, chỉ muốn một mình thư thả mà sống.” Hứa Tĩnh thành thật nói.

Vương Phong khẽ run rẩy, mí mắt giựt giựt. Bà hiểu rõ con gái của mình, từ trước đến nay đã nói một là một, có gì thì nói đó. Nếu đã nói vậy thì chắc chắn ý nghĩ trong đầu cũng không khác gì.

Nhưng mà, làm phụ nữ, chả nhẽ cả đời không chồng con gì sao?
Vương Phong cố gắng mỉm cười, dè chừng nói: “Có phải là hồi Tết bị dì hai hối quá, nên mất hứng hả? Con để ý làm gì, thế hệ của mẹ toàn là hai mươi tuổi đã cưới. Người trẻ bọn con bây giờ thì ham chơi, ba mươi tuổi kết hôn cũng bình thường thôi, có muộn màng gì đâu.”

Vương Phong vừa nói vừa đau lòng. Bà hi vọng con gái mình tốt nhất là trước hai mươi sáu tuổi thì kết hôn rồi sinh con, nhưng hôm nay, rõ ràng là con gái bà không có ý định đó, đành phải tạm nhượng bộ, giả vờ nói rằng ba mươi tuổi cũng chưa phải muộn, miễn là chịu kết hôn là tốt rồi.

Hứa Tĩnh lắc đầu, nhẹ nhàng nói: “Hồi nào giờ con không hề có ý sẽ kết hôn, chỉ muốn sống một mình. Nếu không tại dì hai nói đến chuyện này, con sẽ chờ vài năm nữa rồi nói rõ với mẹ. Bây giờ có người giới thiệu đối tượng cho con, vì thế để không phí thời gian của đôi bên nên con dứt khoát nói ra luôn. Vậy cũng tốt, mẹ sẽ có thời gian chấp nhận quyết định của con. Con biết là hiện tại mẹ không chịu được, nhưng từ từ sẽ nghĩ thoáng hơn thôi.”

“Độc thân cả đời à, như vậy sao được!” – Vương Phong vừa tức vừa vội, thật hết cách với con gái của mình mà.

Bà định nói con gái nếu đã không lấy chồng, thì đừng về nhà nữa, nói thế không chừng con sẽ chịu thỏa hiệp. Nhưng nghĩ lại, con gái mình trong mắt chỉ có tiền, suốt ngày tăng ca kiếm tiền. Nếu quả thật đuổi nó đi, không chừng nó sẽ ở công ty luôn mất! Lùi một bước mà nói thì, coi như không ở công ty thì nó cũng đi thuê chỗ ở bên ngoài. Đằng nào thì con bà cũng rất có bản lĩnh, rất biết cách kiếm tiền mà.

Vương Phong càng nghĩ càng đau đầu. Nhà người ta thì mong con mình hơn người, mong con gái thành phượng hoàng, còn bà, lại cảm thấy con gái mình tài giỏi quá mức, quá có chính kiến, phải chi nó bình thường một chút thì tốt.

Nhớ hồi con gái mới đến công ty thực tập, Vương Phong có thuận miệng hỏi chuyện lương bổng, kết quả xém nữa đã té ghế rồi. Tiền lương thực tập của con gái hơn gấp đôi tiền của bà. Phải biết bà là giáo viên nhân dân có thâm niên đấy chứ! Cũng coi như một nửa công chức đấy!

Vương Phong thấy buồn trong lòng! Coi con gái bà nói gì kìa “Như này cũng tốt, mẹ sẽ có thời gian để chấp nhận quyết định của con”, “Từ từ mẹ sẽ nghĩ thoáng hơn thôi.” Thế này thì còn gì mà phản bác nữa đây. Bà đảm bảo, con gái nhà người ta dù không muốn kết hôn, cũng không quyết liệt thế này.

“Vì sao con gái không thể độc thân cả đời? Có điều luật nào quy định không được độc thân sao?” – Hứa Tĩnh ôn tồn tiếp chuyện với mẹ. Đúng là thái độ của cô rất kiên quyết, cô cũng chỉ đang tự mình thông báo cho mẹ quyết định cá nhân thôi.

Ai rảnh mà lập ra luật quy định phụ nữ thì phải kết hôn chứ. Vương Phong nghĩ vô số lí do để thoái thác, cuối cùng bà chọn lí do mình cho là tốt nhất để nói: “Con à, nếu một ngày mẹ nhắm mắt xuôi tay, không có ai chăm sóc cho con làm sao mẹ an tâm được!”

Hứa Tĩnh im lặng nhìn Vương Phong, trong mắt lộ vẻ bất đắc dĩ.
Vương Phong bị nhìn đến phát run, vẫn kiên trì hỏi: “Thế nào? Mẹ nói không đúng à?”

“Lúc đầu con đã không muốn nói, nhưng mẹ lại nhắc đến, thì con cũng nên tìm cái cớ để phản bác.” Hứa Tĩnh nhìn trời, “Coi như là kết hôn đi, đến già cũng có thể không có người nương tựa, như cha con đó. Năm con học cấp hai, cha đã mất do tai nạn giao thông rồi.”

“Hay như dì hai nè, kết hôn rồi thì phát hiện chồng ngoại tình. Dù dì đã thỏa hiệp, cố giữ hôn nhân thì sao chứ? Cuối cùng, chồng và kẻ thứ ba cũng cùng nhau bỏ trốn, rồi li hôn thôi. Một mình dì nuôi nấng chị họ, cũng tốt mà, không phải sao?”

“Dù có tìm được đàn ông, cũng có chắc sống chung được bao lâu, có đi đến cuối đời được không. Chi bằng sống độc thân.” – Hứa Tĩnh chốt lại. Thực ra, lúc này trong nội tâm của cô có chút mơ hồ. Vốn tưởng rằng, trưởng bối trong nhà vì đủ thứ lí do cũng chẳng còn chồng thì sẽ hiểu cho ý nghĩ của cô, hóa ra chỉ là cô nghĩ nhiều mà thôi.

Vương Phong rốt cuộc nhịn không nổi, thốt lên: “Nếu con mà không lấy chồng, mai mốt sẽ bị người xung quanh đàm tiếu!”

Hứa Tĩnh sờ mũi một cái, trong lòng tự nhủ, thì ra đây mới chính là lí do mà mẹ mình không đồng ý.

“Nếu như chỉ sợ bị người ngoài chỉ trích mà chạy đi kết hôn thì có lỗi với bản thân quá.” – Hứa Tĩnh nói lời từ tận đáy lòng.

Thấy Vương Phong còn muốn nói nữa, Hứa Tĩnh lại không muốn tiếp tục tranh cãi, sợ rằng không kiềm chế được mà xảy ra cãi vã, liền dứt khoát: “Thời gian sẽ cho mẹ thấy sự kiên trì của con. Con sẽ không thay đổi ý định, nên mẹ cố gắng chấp nhận sự thật đi.”

Chắc khi lớn tuổi hơn, không chịu nổi áp lực nữa thì con gái sẽ chịu thỏa hiệp thôi. Vương Phong vừa nghĩ đến liền tỏ ra chán nản. Nhưng có thể sao! Với cái tính nết của nó, chỉ có bướng bỉnh đến chết. Nếu không phải tự mình thông suốt, ai nói gì cũng đều vô dụng.

Vương Phong kìm lòng không được che mặt, đột nhiên muốn đến chùa bái lạy Bồ tát. Bà thực tâm khẩn cầu Phật tổ phù hộ, một ngày nào đó trong tương lai sẽ có kì tích. Không cầu mong giàu sang phú quý, chỉ mong sao con gái chịu lấy chồng như người ta, sống một cuộc đời bình thường thôi.

____________________

Đối thoại nho nhỏ:

Dì hai: Kết hôn, sinh con, mẹ chồng nàng dâu, quan hệ vợ chồng..

Hứa Tĩnh (lòng đầy đau khổ): …

Hứa Tĩnh (mỉm cười): Chủ nghĩa độc thân, cả đời không lấy ai, không quan hệ, không sinh con, nhận con nuôi…

Dì hai (tràn đầy thương tổn)…

Hứa Tĩnh (bình tĩnh kêu gào): Đấy nhá, tự làm đôi bên tổn thương nhá!

 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
54
Reaction score
90
Điểm
88

Chương 3: Mùa thu tuổi 24 (1)

Hứa Tĩnh làm việc cho một công ty sản xuất game.

Hôm nay, vừa tới công ty thì đồng nghiệp Triệu Tiểu Huyên vui vẻ chạy đến nói chuyện: “Tin tốt đây, nghe bảo hôm nay phát thưởng giữa năm đó!”

“Thưởng giữa năm?” Hứa Tĩnh hơi mơ hồ. Hồi nào giờ cô chỉ nghe đến thưởng cuối năm, chứ thưởng giữa năm là cái quái gì vậy? Đúng là mới làm chưa tròn một năm thật sự không có kinh nghiệm trong mấy chuyện như này.

“Thưởng cuối năm là thưởng lúc ăn tất niên, còn thưởng giữa năm cũng không khác mấy thưởng cuối năm. Bình thường thì tháng 8 đã phát rồi, năm nay không biết tại sao hoãn lại đến cuối tháng 9 mới phát.” Triệu Tiểu Huyên hừ nhẹ một tiếng. “Nếu không vì lương lập trình viên cao thì ai mà muốn làm ngày làm đêm ở đây chứ? Hôm nào về đến nhà thì con cũng ngủ mất tiêu rồi, cả tuần chẳng nói được với nhau mấy câu.”

“Em cũng nghĩ thế. Nếu không phải tiền lương cao thì em đã nghỉ việc từ lâu rồi.” Hứa Tĩnh thở dài. Với người yêu tiền như cô, trong tháng cũng đến mấy bận thấy công việc này quá cực khổ, muốn nghỉ làm cho rồi. Cùng lắm là ráng làm chờ ngày phát lương, nhìn thấy số tiền trong tài khoản ngân hàng liền cảm thấy mọi cố gắng đều xứng đáng.

Triệu Tiểu Huyên nhỏ giọng phàn nàn: “Nếu không thì sao lại nói cái nghề này coi nữ như nam, coi nam như trâu bò. Quy mô công ty có nhỏ không? Vậy mà nhìn xem, trong cả chục lập trình viên chỉ có hai chúng ta là nữ. Không phải công ty không tuyển nữ lập trình viên mà là không ai chịu nổi vất vả, chưa hết kì thực tập đã biến luôn rồi. Nếu không vì ông xã chị có công việc tuy ổn định nhưng lương thấp, con chị không đến tuổi đi học, chị không muốn mua một căn hộ gần trường thì chị cũng không làm công việc này. Cũng may ông xã chị tốt tính, thầu hết mọi việc nhà, chứ mà vừa tăng ca vừa phải lo việc nhà chắc chết mất!”

Nói một thôi một hồi, Triệu Tiểu Huyên cảm thấy không đúng lắm, rõ ràng là báo tin vui sao lại thành phàn nàn thế này. Cô tranh thủ nói thêm: “Tóm lại, vẫn như mọi năm, có thưởng giữa năm là tốt rồi! Chị nghĩ kĩ rồi, cuối tuần này chị sẽ đưa con trai đi chơi, mua thêm cho nó mấy bộ đồ mới. Có trời mới biết, đã nhiều ngày rồi chị không được chơi cùng con trai.”

Câu cuối rốt cuộc cũng là lời oán trách.

“Vậy cũng tốt lắm.” Hứa Tĩnh mỉm cười đồng ý. Như thể cô ấy không biết rằng trước khi kết hôn, có một số đồng nghiệp nữ cũng sẵn sàng tăng ca, nhưng khi kết hôn rồi thì gia đình là chính, thế là đành phải nghỉ việc. Nữ lập trình viên chịu được khó khăn cũng nhiều, nhưng có mấy ai ưu tiên công việc hơn gia đình sau khi kết hôn đâu. Nên cũng khó trách khi ông chủ tức giận, dứt khoát chỉ tuyển lập trình viên nam, không tuyển nữ. Vì có tuyển nữ, đào tạo thành tài rồi thì lúc kết hôn cũng xin nghỉ việc thôi.

Không nói người khác, ngay cả Triệu Tiểu Huyên cũng là kiểu người cực kì yêu con. Chỉ là thay vì ở bên con mỗi ngày thì cô ấy chọn cách cho con điều kiện sống thuận lợi hơn. Nghĩ đến đây, Hứa Tĩnh không khỏi thở dài, đại đa số phụ nữ đều muốn chăm lo cho gia đình, còn tuýp người như cô, yêu tiền như yêu mạng, chỉ cần lương cao, mọi khó khăn đều không thành vấn đề, cả đời cũng không cần kết hôn mới hiếm hoi làm sao.

“Em thì sao? Dự định dùng tiền thưởng giữa năm thế nào?” Triệu Tiểu Huyên tiếp tục nói chuyện phiếm, dù sao cũng chưa đến giờ làm việc, không lo bị trừ tiền lương.

Hứa Tĩnh mừng rỡ trả lời: “Tối nay em định mua chút đồ ăn, còn lại thì để dành thôi.”

“Độc thân đúng là tiết kiệm tiền mà…” Triệu Tiểu Huyên nghĩ tới chi phí này chi phí nọ cho con trai mà không thể không hâm mộ.

“Em muốn mua nhà. Mau chóng kiếm đủ tiền đặt cọc, rồi sớm kiếm đủ tiền trả hết phần nợ còn lại, khi đó mới an tâm được.” Hứa Tĩnh chưa bao giờ che giấu nguyện vọng mua nhà của mình.

“Sao phải tiết kiệm tiền, sao phải là người của công việc chứ, nhìn em xinh đẹp thế này, vậy mà lại giống đám trai thẳng kia, làm người độc thân á?” Triệu Tiểu Huyên nghĩ mãi cũng không thông. Cô đứng lui ra một chút, tỉ mỉ ngắm Hứa Tĩnh, vóc người thon thả, tóc dài thướt tha, da dẻ đẹp đẽ, nhìn thế nào cũng là một người đẹp nha! Người vậy mà không có bạn trai, đúng là vô lý mà.

“Không phải em tìm không được bạn trai, chỉ là tạm thời chưa nghĩ đến.” Hứa Tĩnh không muốn nói mình theo chủ nghĩa độc thân nên tìm đại một cái cớ.

“Cũng đúng.” Triệu Tiểu Huyên gật đầu tán thành. “Ước chừng có bạn trai thì lại phải rời khỏi công ty. Làm gì có người đàn ông nào chịu được chuyện bạn gái ngày nào cũng bận rộn công việc, mỗi ngày đều phải tăng ca, cả tháng chỉ có thể hẹn hò một, hai lần chứ? Có tìm được thì sớm muộn gì cũng chia tay. Chi bằng chịu khó làm việc vài năm, kiếm tiền nhiều một chút. Tích luỹ được một mớ thì nghỉ, tìm công việc khác nhàn hạ hơn để còn lo cho gia đình.”

Điển hình của một người phụ nữ kết hôn rồi thì chồng con là quan trọng nhất đây mà! Thật sự không dám tán đồng quan niệm này. Phải bỏ hết những gì vất vả mới học được, cả đời chỉ biết đến góc bếp, cả tâm trí chỉ có hướng đến con cái, hết lần này đến lần khác gặp rắc rối với mẹ chồng, có khi lại vì mấy chuyện vặt vãnh mà tranh cãi với người khác, cuộc sống như thế xem ra chẳng có ý nghĩa gì.

Tuy trong đầu nghĩ vậy, nhưng Hứa Tĩnh cũng không thể phản bác quan điểm của Triệu Tiểu Huyên, chỉ đành ôn hoà cười cười: “Dạ, em định chăm chỉ làm việc mười lăm năm, tốt nhất là kiếm đủ tiền để tiêu cả đời, sau đó thì muốn làm cái gì cứ làm cái đó. Tiền không phải tất cả, nhưng không có tiền thì không thể làm gì. May mắn là tiền sinh hoạt thường ngày cũng không nhiều, cũng chẳng phải tiêu tiền cho việc gì, hi vọng sớm sẽ tự do tài chính. Chẳng phải có câu nói thế này sao? Muốn sau này sung sướng thì bây giờ phải tập chịu khổ!”

Kiếm tiền để tiêu cả đời? Muốn là gì thì làm đó? Tự do tài chính? Thật là một cô gái nhỏ có tham vọng.

Triệu Tiểu Huyên thở dài: “Nhưng mà chị sinh con trai…” Chỉ riêng tiền cưới dâu cũng là cả một vấn đề. Nếu sinh con gái thì tốt rồi, chỉ tốn ít tiền làm của hồi môn, cuộc sống hàng ngày cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.

“Không nói nữa, chị phải đi kiếm tiền nuôi gia đình đây.” Nói xong, Triệu Tiểu Huyên liền trở lại chỗ ngồi, bật máy tính và bắt đầu làm việc.

“Kết hôn thì sẽ được chồng nuôi?” Hứa Tĩnh vừa lắc đầu vừa cười, thầm nhủ: “Thật sự muốn cho dì hai nghe mấy câu này mà.”

Trước khi tan làm, tiền thưởng giữa năm đã được chuyển đến, vừa đúng ba tháng tiền lương. Nhìn một chuỗi chữ số này, tâm tình Hứa Tĩnh không khỏi phơi phới, cảm thấy tràn đầy năng lượng, đêm nay thức trắng làm việc cũng không sao.

Nhưng nửa tiếng sau đó, cô cảm thấy vô cùng cao hứng, không cách nào tiết chế được. Nghĩ đến tiến độ công việc hàng tháng, dù có nghỉ ngơi một bữa cũng chẳng sao, dù sao thì hiếm khi cô về nhà đúng giờ.

Trên đường về nhà, Hứa Tĩnh đặc biệt mua một con vịt nướng cùng mấy món ngon, bừng bừng hứng thú hướng về nhà.

Vương Phong rất thích ăn thịt vịt nướng, nhưng vì gia đình đơn chiếc, một tay nuôi lớn con gái không dễ gì, hơn nữa tiền bạc cũng eo hẹp, bình thường chi tiêu gì cũng không nỡ. Đợi đến lúc Hứa Tĩnh tốt nghiệp đại học, kiếm được việc làm rồi thì chi tiêu mới thoải mái hơn một chút, nhưng thói quen tiết kiệm của Vương Phong cũng không bỏ được. Cho nên, thỉnh thoảng Hứa Tĩnh mua vịt nướng với mấy món ăn khác, cũng chỉ nói là do mình thích ăn.

Lúc nào Vương Phong cũng lo con gái vung tay quá trán, tiêu xài phung phí nhưng có vịt nướng thì vẫn ăn thoải mái.

Vừa vào nhà, Hứa Tĩnh còn chưa kịp thay giày, đã nghe thấy tiếng dì hai rổn rảng, “… Việc này cứ nghe lời chị, không có vấn đề đâu! Nói chi xa xôi, cứ nhìn con gái chị mà xem. Trước đó cũng khăng khăng thà chết chứ không kết hôn, hiện tại thì thế nào chứ? Còn không phải chân thành muốn gả cho người ta sao. Hai hôm trước, thân thể không thoải mái nên con bé đi bệnh viện kiểm tra, kết quả là có thai rồi!”

Vương Phong than thở: “Phải chi Hứa Tĩnh cũng như chị họ nó thì bớt lo.”

Hứa Tĩnh dừng lại, vểnh tai nghe ngóng. Cô để ý rằng người trong nhà không phát hiện cô đã về rồi.

“Bớt thế nào được mà bớt. Con gái là nợ kiếp trước của mình, kiếp này, chuyện gì của con mình cũng đều phải lo.” Dừng lại một chút, Vương Hoa chậm rãi nói: “Chờ con bé về, chị trực tiếp báo nó thời gian và địa điểm đi xem mắt, nói xong thì về ngay. Nó cũng không thể từ chối được, thế thì phải đi gặp người ta thôi, không phải sao? Với cả, chỉ cần thái độ của chị cứng rắn một chút, con bé có thể trái lời mình sao? Dù gì thì chị cũng là trưởng bối của con bé! Tại em dễ mềm lòng, dễ thoả hiệp quá nên con bé mới không nghe lời ấy.”

Vương Phong cười khổ. Học trường đại học nào, học ngành nào đều do con gái bà quyết định. Bà cùng ông chồng đã khuất của mình là những người dễ nói chuyện, giao tiếp tốt, cũng không hiểu tại sao con gái lại có tính cách như bây giờ.

Đúng lúc đó, Hứa Tĩnh đi đến trước mặt hai người, thẳng thừng nói: “Không cần suy nghĩ nữa, con không đi đâu.”

Vương Hoa, “…” Con bé này từ đâu chui ra vậy?

“Hứa Tĩnh?” Vương Phong giật nảy mình, liền nói: “Con về hồi nào vậy?” Thật ra, cái bà muốn hỏi là cuộc trò chuyện nãy giờ, con gái bà nghe được bao nhiêu rồi.

“Con mới về thôi.” Hứa Tĩnh thuận miệng trả lời, rồi nhấn mạnh. “Con không đi xem mắt.”

“Có xem mắt gì đâu, chỉ là dì có biết một thằng con trai tính tình cũng tốt, con thử gặp mặt nó một lần xem sao. Đôi bên trò chuyện, kết bạn làm quen.” Vương Hoa ngượng ngùng giải thích.

Đây không phải là cách nói kêu đôi bên hẹn hò hả? Hứa Tĩnh tức giận nói, “Công việc bận rộn, thời gian ngủ còn không đủ, còn bảo con đi gặp gỡ đàn ông để chuyện trò à?”

Vương Hoa lập tức lên tiếng: “Vậy thì tìm việc khác đi. Dì đã nói từ sớm rồi, công việc của con lúc nào cũng phải tăng ca, sau này làm gì còn thời gian cho chồng, cho con. Chuyện này có gì hay ho chứ.”

Nghe giọng điệu của dì hai, có vẻ mọi chuyện đều không quan trọng bằng buổi xem mắt. Hứa Tĩnh nghĩ, đúng thật là cách biệt ba tuổi đã đủ cách cả thế hệ rồi, cô với dì hai quả là cách biệt một trời một vực, không thể đồng quan điểm được.

Chuyện này cũng gặp phải vài ba lần rồi nên cô cũng không lúng túng chi nữa.

Hứa Tĩnh từ bỏ chuyện thuyết phục dì hai, chỉ một mực khẳng định: “Con sẽ không đi.”

Vương Hoa đảo mắt, bày ra vẻ mặt khó nói: “Dì cũng đã báo thời gian và địa điểm cho người ta rồi, hay là con đi một chuyến đi.” Thực ra thì bà chưa nói gì với bên kia cả.

Hứa Tĩnh không chút do dự. “Vậy thì dì nói lại với người ta là không xem mắt nữa.”

Vương Hoa, “…”

“Đi gặp một lần cũng không được à? Con không chịu cái gì chứ?” Vương Hoa tức tối, vẻ mặt hoàn toàn không vui vẻ gì.

Hứa Tĩnh bình tĩnh như lúc ban đầu, “Con không thích nên con không đi. Dì không huỷ cuộc hẹn, để người ta leo cây, có trách móc gì thì dì cũng đừng nói là con không báo trước.”

Vương Hoa hít sâu một hơi, kinh ngạc nhìn Hứa Tĩnh. Bà tưởng con gái mình đã khó đối phó rồi, ai ngờ còn có người ghê hơn nữa.

Hứa Tĩnh nhìn sang mẹ của mình, bất đắc dĩ nói, “Đừng làm mấy chuyện vô bổ này nữa. Con đã không muốn kết hôn, mọi người có thể bắt con đi lấy giấy hôn thú sao?”

Vương Hoa nghẹn lời. Một lúc sau, bà đứng dậy, vẻ mặt đau khổ tuyên bố, “Chị hết cách rồi, hai người tự nói chuyện với nhau đi.” Vừa nói vừa bước nhanh ra cửa. Trước khi Hứa Tĩnh về nhà, bà đã hứa với em gái sẽ dạy dỗ lại cháu mình, kết quả lại thê thảm thế này. Dáng vẻ chỉ muốn mau mau biến khỏi đây thôi.

Một lúc sau, trong phòng chỉ còn lại hai mẹ con, Vương Phong thở dài lên tiếng, “Con gái à, con thực sự không biết, lời đàm tiếu của người đời sắc hơn cả dao, độc hơn cả thuốc nữa đấy.”

Hứa Tĩnh cũng thở dài, “Miệng là của họ, con không có cách nào ngăn họ nói, nhưng con có thể chọn không nghe. Cuộc sống của con cũng không phải sống vì họ, sao lại phải dựa vào miệng đời mà quyết định cuộc sống của mình chứ? Làm họ hài lòng thì con sống không vui vẻ gì, thế thì cứ phật lòng họ, mặc họ chỉ trỏ sau lưng nhưng con sống vui vẻ là được rồi.”

____________________

Mẩu đối thoại thứ nhất:

Nếu có người xem xong, lại muốn tranh luận hay thuyết phục tác giả thay đổi quan niệm

Tác giả (bịt tai lại): Tôi không nghe, tôi không nghe, tôi không nghe,…

Mẩu đối thoại thứ hai:

Vương Hoa (giận): Nếu đối phương bị cho leo cây, đừng trách con không nhắc dì? Nói chuyện với trưởng bối mà ăn nói thế sao!

Hứa Tĩnh (lạnh lùng): Nếu con có EQ trời sinh thì đã không đi làm lập trình viên. Con tự hào mình là một đứa xã giao kém đó!

Tác giả hứa trong vòng 10 chương sẽ cho nam chính lên sàn (ánh mắt tha thiết)

 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
54
Reaction score
90
Điểm
88

Chương 4: Mùa thu tuổi 24 (2)

Tại sao phải e dè người ta nghĩ thế nào? Bởi vì không đi theo số đông thì sẽ bị xa lánh, sẽ bị coi là dị thường.

Sắc mặt Vương Phong đầy khổ não, không cách nào lý giải nổi. “Làm gì phải cố chấp miết thế, cứ cắm đầu vào con đường khó đi sao? Chọn điểm dễ đi cho nhẹ nhõm không tốt à?”

“Con đã tưởng tượng thử cảnh mình lấy chồng rồi sống cuộc đời như một người bình thường, nhưng cuối cùng chịu không nổi.” Hứa Tĩnh dừng lại một chút rồi hỏi ngược lại. “Nếu có người nói rằng mẹ có thể sống lâu trăm tuổi, cái giá phải trả là cả đời không vui vẻ, vậy mẹ có muốn sống cả trăm tuổi như thế không?”

Không đợi câu trả lời, cô một mình tiếp nối, vô cùng nghiêm túc lên tiếng: “Là con thì con không muốn.”

Vương Phong im lặng một hồi lâu rồi hỏi: “Kết hôn khiến con khổ sở vậy sao?” Còn nói là vĩnh viễn sẽ không thể vui vẻ nữa.

“Không sai.” Hứa Tĩnh trả lời như đinh đóng cột, không chút do dự.

Vương Phong không biết phải nói gì. Lúc này trong đầu bà là một mảnh tạp nham, cả người cứ ngơ ngơ ngác ngác. Bà đã từng cho rằng chờ con gái tự mình thông suốt, nhưng đợi gần ba tháng mà con vẫn không có dấu hiệu thấu đáo gì nên bà nhịn không nổi mới tự mình tìm chị gái để thương lượng. Ai ngờ Vương Hoa khua môi múa mép trước mặt con bé, thế mà cuối cùng cũng bị hạ đo ván.

“Nếu con có thể miễn cưỡng chấp nhận lối sống như bao người thì đã không chọn cách độc thân. Con biết mình thuộc kiểu hay rước phiền toái vào thân, nhưng biết sao được, con đâu còn lựa chọn nào khác.” Hứa Tĩnh không muốn đổ thêm dầu vào lửa, không muốn chọc tức trái tim mong manh của mẹ mình. Nhưng cô hiểu, càng phải tỏ rõ lập trường của mình ngay từ đầu.

Vương Phong bất lực khoát tay. “Thôi đừng nói nữa, ăn cơm trước đi.”

Vì đã kinh hồn bạt vía nên Vương Phong quên hỏi con gái rằng vì sao hôm nay lại về sớm. Lúc này bà chỉ muốn học theo đà điểu, vùi đầu xuống đống cát, giả bộ làm như không có chuyện gì xảy ra.

Hứa Tĩnh vâng lời, để thịt vịt nướng đã mua lên bàn ăn, rồi lấy bát đũa chuẩn bị dùng bữa.

Xung quanh cực kỳ yên tĩnh, chỉ có tiếng nhai nuốt thỉnh thoảng vang lên.

Vương Phong không cảm nổi thức ăn, ánh mắt sững sờ nhìn thẳng tắp, cũng không biết đang suy nghĩ cái gì.

Hứa Tĩnh lén lút liếc nhìn, trong lòng không khỏi thở dài, có trời mới biết người thuộc thế hệ trước có tiếp thu được quan niệm mới hay không.

***

Nhà dột còn gặp mưa đêm. Đời sống không viên mãn, công việc cũng gặp trục trặc.

Ban đầu Triệu Tiểu Huyên nói việc tiền thưởng giữa năm bị phát muộn, Hứa Tĩnh cũng không để tâm vì dù sao tiền thưởng cũng thuận lợi đến tay là được rồi, có muộn một tháng cũng không sao. Ai ngờ sau đó còn có chuyện xảy ra.

Thứ hai vừa đến chỗ làm, giám đốc chi nhánh đã kêu tất cả lập trình viên vào phòng họp.

Trước khi vào phòng họp, Hứa Tĩnh cố ý dừng lại cạnh Triệu Tiểu Huyên, nhỏ giọng hỏi: “Có chuyện gì nhỉ? Vào công ty khá lâu rồi, đây là lần đầu tiên em nghe nói lập trình viên phải tham dự cuộc họp.”

Vì giao tiếp kém nên đối với nhóm lập trình viên, thay vì đi họp thì chi bằng dành thời gian viết hai hàng code. May mắn thay, giám đốc chi nhánh cũng tán đồng ý tưởng này. Bởi vậy, dựa vào thái độ khác thường của giám đốc khi gọi hết mọi người vào phòng họp, Hứa Tĩnh chợt cảm thấy không ổn lắm, nên tranh thủ thời gian nghe ngóng tin tức từ Triệu Tiểu Huyên.

Khác với Hứa Tĩnh, Triệu Tiểu Huyên đã có kinh nghiệm hai năm rồi.

Lúc này, sắc mặt Triệu Tiểu Huyên không tốt mấy, thấp giọng trả lời: “Chắc là có chuyện quan trọng muốn tuyên bố.”

Nói cũng như không nói. Hứa Tĩnh đành chịu, trong lòng biết rõ không có cách nào biết trước nội dung cuộc họp để chuẩn bị sớm. Không rõ là do Triệu Tiểu Huyên thực sự cũng không biết nội dung buổi họp hay là biết mà không tiện tiết lộ.

Nhóm lập trình viên lần lượt ngồi vào chỗ.

Giám đốc sải bước về phía trước, nét mặt vô cùng nghiêm túc, ánh mắt cực kỳ sắc bén quét một vòng quanh nhân viên của mình rồi trầm giọng nói: “Vì ai nấy cũng bận rộn nên tôi sẽ nói thẳng để không phí thời gian. Mọi người hẳn đều biết phương thức hoạt động của công ty. Đó là thiết kế game offline, ghi ra đĩa CD rồi dựa vào việc bán đĩa CD để lấy lợi nhuận.”

“Mấy năm nay, công ty làm ăn rất tốt. Bởi vì chúng ta là công ty tiên phong trong ngành thiết kế game dạng này nên đã chiếm được một thị trường khá lớn, cũng được khách hàng biết đến khá nhiều. Hơn nữa để sản xuất ra game cũng phải trải qua kiểm tra nghiêm ngặt nhưng người chơi rất nhiều, danh tiếng của công ty cũng luôn luôn không tệ. Vì lẽ này, đương nhiên CD trò chơi tiêu thụ tốt cũng dễ hiểu.”

Hứa Tĩnh cúi mặt, ngắm nghía hoa văn trên bàn trong phòng họp, yên lặng chờ chuyển hướng.

Quả nhiên, giám đốc dừng lại một chút rồi thở hắt ra nói tiếp, mấy lời sau đó cũng chẳng tốt đẹp gì. “Nhưng tình huống bây giờ có phần khác biệt. Gần nửa năm qua, việc kinh doanh của công ty gặp vấn đề. Lượng tiêu thụ đĩa CD trò chơi chẳng những không tăng mà còn có xu hướng giảm xuống. Theo phân tích thì không có cách nào hạn chế xu hướng đó, sau này còn có khả năng tụt dốc nặng nề hơn.”

“Sao lại như vậy?” Trong lòng vội vã thốt lời, chẳng thể hiểu nổi. “Công ty trò chơi luôn được đánh giá hàng đầu, chất lượng trò chơi cũng rất đỉnh, vì cớ gì lượng tiêu thụ CD trò chơi lại không như trước?”

Đôi mắt đen của giám đốc ánh lên sắc bén, giọng điệu chậm dần như để đảm bảo cả phòng họp đều nghe thấy. “Bởi vì khoa học kỹ thuật đang phát triển. Người có máy tính càng ngày càng nhiều, người có trình độ cũng mỗi lúc một tăng. Qua quá trình tìm hiểu, có người đã đăng miễn phí trò chơi gốc lên internet, người dùng chỉ cần tìm kiếm theo từ khóa là có thể tìm ra trò chơi gốc tương ứng. Sau đó, tải về máy tính là có thể khởi động trò chơi, thao tác vô cùng đơn giản.”

“Cái này không phải đánh đổ chén cơm của người khác à? Thất đức quá!” Có người nhỏ giọng phàn nàn.

“Nhưng khách hàng không cảm thấy như thế. Nếu trên mạng có thể tải về miễn phí thì làm gì còn ai chịu chi tiền ra để mua CD chứ?” Giám đốc thở dài một hơi, gương mặt có chút bất đắc dĩ. “Hiện tại người hiểu internet còn chưa nhiều, nên vẫn có không ít khách hàng chưa biết cách tìm kiếm trên mạng, vì vậy họ vẫn mua CD trò chơi như trước, bởi thế lượng tiêu thụ có thể tạm thời duy trì ở mức ổn định. Nhưng một thời gian sau, chắc chắn không được nữa.”

Triệu Tiểu Huyên cười cay đắng, tự thầm thì: “Đúng là không thể ngờ, cạnh tranh cùng các công ty chung lĩnh vực thì chiến thắng, vậy mà bị đánh bại bởi công nghệ cao.” Xem ra còn sắp bị dẹp tiệm luôn.

Hứa Tĩnh nhíu mày, nhận thức rõ tính nghiêm trọng của vấn đề. Không bán được CD tức là công ty không kiếm ra tiền. Công ty không có tiền thì ông chủ không thể trả lương. Không có lương thì mấy ngày tăng ca thiếu chút nữa là mệt đến chết của mọi người sẽ ra sao đây?

Triệu Tiểu Huyên hít thở sâu, cuối cùng cũng tỉnh táo. Ngẫm nghĩ một lát, cô ấy liền nhận ra chỗ không đúng nên đặt nghi vấn. “Nếu tải miễn phí thì chắc chắn đâu kiếm được tiền. Vậy thì tại sao phải đam trò chơi gốc đăng lên mạng, làm vậy là có ý đồ gì chứ?”

Chẳng lẽ do công ty đối thủ, mục đích là để hạ bệ người cùng ngành sao?! Nghĩ đến khả năng này, Triệu Tiểu Huyên có chút không bình tĩnh. Nếu đúng như suy đoán, bên họ mà phản công, tố giác công ty đối thủ đã đăng tải trò chơi gốc thì kết quả sau cùng chỉ có đôi bên cùng chết.

Triệu Tiểu Huyên nhủ thầm, người làm ăn kiếm lợi là chính, chắc không thất đức đến thế. Trừ khi… ông chủ của công ty đối thủ đầu óc bã đậu.

“Bộ phận chuyên môn của chúng ta truy vết IP thì thấy đó là IP cá nhân, cũng không có kinh doanh gì, nên cơ bản có thể loại bỏ khả năng cạnh tranh ác ý.” Đôi mắt đen nhánh của giám đốc ánh lên phức tạp khiến người khác nhìn không ra.

Chân mày Triệu Tiểu Huyên nhíu chặt hơn, giọng điệu hết sức táo bạo. “Bộ có thù oán gì hả trời? Không lẽ do ông chủ lôi cả tông ty họ hàng người khác lên à!” Cho nên công ty mới bị nhắm vào như thế.

Giọng điệu của giám đốc cực kì sầu não, lời chửi rủa trong lòng như muốn tuôn ra. “Nói thì sợ mọi người không tin. Sau khi loại trừ hết lần này đến lần khác, chúng ta phát hiện rằng, người có khả năng cao nhất chính là người cực kì hâm mộ công ty ta, rất thích những ấn phẩm trò chơi của chúng ta bởi vậy mới muốn chia sẻ nó cho càng nhiều người càng tốt.” Nhưng kết quả của sự nhiệt tình này chính là công ty rất có thể sẽ phải đóng cửa.

Triệu Tiểu Huyên kinh ngạc đến không thể thốt thành lời.

Bên cạnh đó, nhóm lập trình viên cũng không nén nổi, khe khẽ bàn luận.

“Nói một cách nghiêm túc thì đây là phạm pháp đúng không?”

“Vô dụng thôi, đất nước chúng ta đâu quản chuyện này. Nói sao thì cuối cùng cũng là công ty phải đóng cửa thôi.”

“Người hâm mộ điên cuồng có thâm niên à? Haha, cơ bản là tự đào hố chôn đồng đội mà. Tôi tình nguyện để tên đó yêu thích công ty sản xuất trò chơi khác.”

“Rốt cuộc cũng hiểu thế nào là antifan đội lốt fan. Yêu quý một trò chơi thì lập tức để nhóm lập trình viên thiết kế ra trò chơi đó mất chén cơm. Tốt ghê luôn đó, đúng là yêu tha thiết, nồng nàn luôn ha.”

“Ngoại trừ não úng nước, tôi không nghĩ ra từ nào khác để hình dung luôn đấy.”

Không thể không nói, lập trình viên ngoài viết code cao siêu thì trình độ mai danh ẩn tích cũng đáng nể vô cùng.

“Coi như cản được một người thì sau này tỷ lệ gặp một kẻ cuồng nhiệt như thế cũng rất lớn. Do đó, công ty nhất định phải thay đổi hình thức kiếm lợi nhuận!” Giám đốc cắt ngang những bàn tán, dùng giọng điệu chắc nịch đưa ra kết luận. “Phải chuyển đổi mô hình hoạt động càng nhanh càng tốt.”

Nói thì dễ chứ đổi hình thức kiếm lời mới bộ dễ dàng vậy sao! Triệu Tiểu Huyên vừa tức vừa gấp gáp, tiếc rằng không thể nhào tới trước mặt người đang tuyên bố để xả một tràng.

“Trong mấy ngày kế, đầu tiên cứ làm cho xong những thiết kế trò chơi đang tiến hành đã. Sau đó, công ty dự định lập một nền tảng web, tháng này mỗi người phải code hai mục web game để nộp cho tôi.” Giám đốc nói tiếp.

Hứa Tĩnh ngớ người, đang nói đùa hay gì vậy?

Có lẽ do ánh mắt bốc lửa của mọi người khiến giám đốc cũng cảm nhận được sức nóng đó, nên mới bổ sung. “Không phải làm kiểu CD trò chơi offline quy mô lớn đâu, chỉ cần một loại giải trí để giết thời gian là đủ.”

Hứa Tĩnh vẫn cảm thấy giám đốc đang nói đùa. Phải biết rằng công việc trước kia đã khiến họ bận đến sứt đầu mẻ trán. Lại còn thêm việc… Trừ khi giám đốc có biện pháp biến một ngày thành bốn mươi tám tiếng thì họ mới có đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ.

Giám đốc né tránh ánh mắt của nhân viên rồi nhìn xa xăm. “Bây giờ là giai đoạn khó khăn nhất của công ty, hi vọng mọi người có thể sát cánh cùng công ty vượt qua hoạn nạn. Nhưng nếu có người muốn rời đi, công ty cũng không ép buộc họ ở lại. Chỉ cần báo tôi một tiếng, rồi bàn giao hết công việc trong tay thì có thể nghỉ.”

Cả phòng im ắng như tờ.

Lúc này, Triệu Tiểu Huyên lại mở miệng hỏi thăm chuyện mọi người quan tâm nhất. “Nếu ở lại, công việc tăng thêm thì tiền lương tính thế nào?”

Hứa Tĩnh âm thầm cảm thán, quả là người có thâm niên hai năm, lá gan lớn vô cùng. Người khác muốn hỏi cũng không dám mở lời mà cô ấy cứ thẳng miệng nói ra.

Giám đốc sớm đã chuẩn bị nên lập tức trả lời: “Nhân viên nhận lương tháng thì tạm thời vẫn như cũ, cùng lắm là thưởng giữa năm và cuối năm sẽ giảm đi. Mặt khác, hiện tại tiền thưởng hoàn thành hạng mục cũng chịu ảnh hưởng.”

Giảm đi chứ không phải không có. Hứa Tĩnh thoáng yên tâm.

Phòng họp cực kỳ yên tĩnh. Ai cũng cúi đầu nhìn mặt bàn, tựa như đang trầm tư.

Trong lòng giám đốc biết rõ nhân viên cần thời gian cân nhắc nên tuyên bố tan họp để mọi người suy nghĩ kỹ càng.

____________________
Truyện này không ngược, đi theo hướng thanh đạm, hồi sau sẽ rõ, chính tác giả cũng không biết phải hình dung nội dung này thế nào. Dù sao thì nữ chính của chúng ta không có khả năng bị xỏ mũi đâu.

Mặt khác, độ dài văn chương không quá mức nên cứ yên tâm, chuyện này sẽ xong nhanh thôi… Tác giả lo lắng nó sẽ thành áng văn ngắn nhất lịch sử… Tôi sẽ hết sức cố gắng viết nhiều hơn. Nhưng mà luôn cảm thấy đối thủ cực kì xấu tính, tuỳ ý một chút là có thể đùa chết người ta rồi.

 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
54
Reaction score
90
Điểm
88

Chương 5: Mùa thu tuổi 24 (3)

Hứa Tĩnh vừa về chỗ ngồi thì Triệu Tiểu Huyên liền tiếp cận, thăm dò. “Ý em thì sao? Đi hay ở thế?”

“Bình quân tiền lương của công ty cao hơn những ngành nghề khác, nên làm nhiều hơn cũng là chuyện đương nhiên.” Lời nói của Hứa Tĩnh nửa thật nửa giả, rõ ràng ngay cả cô cũng nghe không lọt.

Triệu Tiểu Huyên bĩu môi. “Dựa theo cường độ làm việc của công ty thì có khi lao lực đến chết mất thôi.”

Hứa Tĩnh đành nghiêm túc phân tích. “Chị xem, công ty toàn là người tài. Nếu đôi bên không ai nhượng bộ nhau thì chắc chắn công ty cũng sẽ chịu không nổi. Rời chỗ này cũng không có chỗ khác để làm. Trừ khi đổi nghề, sau này không làm lập trình viên nữa. Mà ông chủ cũng hào phóng, trả lương rất cao. Ngoài ra, quan hệ đồng nghiệp cũng đơn giản, chỉ cần hết lòng hết dạ viết code là được. Nếu không phải tình huống bất đắc dĩ thì em sẽ không nghỉ đâu.”

“Nói có lý lắm.” Triệu Tiểu Huyên gật đầu tán thành.

“Chị cũng quyết định ở lại à?” Hứa Tĩnh hỏi.

Triệu Tiểu Huyên rầu rĩ nhìn Hứa Tĩnh một cái. “Nếu chị từ chức thì ai giúp chị nuôi con?”

“Nhiều tiền thì sống kiểu nhiều tiền, ít tiền thì sống kiểu ít tiền, chắc chắn đằng nào chả có cách để sống.” Hứa Tĩnh ngửa mặt lên trời.

Triệu Tiểu Huyên thở dài. “Dựa vào đồng lương của chồng chị mà nuôi một nhà ba người, thì nói không chừng sau hai ngày là chị phải ra chợ chờ lụm đồ thừa của người khác quăng đi.”

Hứa Tĩnh phì cười, xem ai đang tự than thân trách phận cùng cực kìa.

“Chị nói nghiêm túc đấy, đừng có mà không tin.” Ánh mắt Triệu Tiểu Huyên đầy u sầu. “Vợ chồng chị thuộc kiểu làm ngày nào, xào ngày nấy, trong nhà không có khoản tiết kiệm nào cả. Nên nếu nghỉ việc thì rất có khả năng đến cơm cũng không có mà ăn.”

Hứa Tĩnh không tin. “Chị nói đùa à? Hai hôm trước không phải mới phát thưởng giữa năm sao? Tận ba tháng lương lận đấy! Lấy đắp vào cũng được mà.”

Triệu Tiểu Huyên càng thêm buồn bã. “Tiền thưởng giữa năm đã biến thành bàn phím Cherry, tai nghe SONY, máy lọc không khí, không còn sót lại chút nào hết trơn.”

“…” Hứa Tĩnh cạn lời.

“Nếu sớm biết có nguy cơ thất nghiệp thì chị đã không tiêu tiền như nước. Uầy, thế mà giám đốc cũng không chịu nói rõ từ sớm nữa!” Triệu Tiểu Huyên vừa nói vừa nhìn Hứa Tĩnh. “Chắc chắn chị không rời đi rồi đó, còn em có tiền tiết kiệm coi như có đường lui, cứ từ từ suy nghĩ cho kỹ càng đi. Cuộc họp hôm nay có ý cho chúng ta biết rằng, cuộc sống tương lai chỉ có thêm việc chứ không có thêm tiền.”

“Đường lui gì chứ.” Hứa Tĩnh cười cợt. “Em muốn mua nhà, tiền tiết kiệm còn chả là bao, không thể nghỉ việc được.”

“Em có thể tích luỹ dần, vài năm nữa hẳn mua nhà.” Triệu Tiểu Huyên nói.

“Từ tháng sáu năm ngoái giá nhà đã tăng vùn vụt. Chờ thêm vài tháng, nói không chừng giá nhà phải nhiều thêm mấy vạn, đương nhiên là mua càng sớm càng tốt rồi.” Ánh mắt Hứa Tĩnh đầy kiên định, thanh âm leng keng có lực. “Em muốn sống chết cùng công ty.”

Trước lời này, Triệu Tiểu Huyên chỉ nói một câu: “Em gái, em muốn kiếm tiền đến điên rồi à!”

***

Tục ngữ có câu: “Trên có chính sách, dưới có đối sách.”

Nếu giám đốc không thể biến một ngày thành 48 tiếng thì nhóm lập trình viên chỉ có thể tự lực cánh sinh, mỗi người đều tự có cách thần kỳ của mình.

Giám đốc chỉ mới ra lệnh có vài ngày, Triệu Tiểu Huyên đã dựa lưng vào ghế, búng tay một cái, vô cùng đắc ý lên tiếng. “Hoàn thành!”

Hứa Tĩnh nhướng mày. “Hai trò chơi nhỏ đều viết hoàn chỉnh luôn? Nhanh dữ vậy hả?”

“Cái này là một loại năng lực!” Triệu Tiểu Huyên không chút khiêm tốn.

Hứa Tĩnh không muốn tin. Cô đã nghĩ đến nổ não để có được phương án hoàn hảo, tiến độ trước mắt mới có một phần ba. Làm sao Triệu Tiểu Huyên có thể hoàn thành nhiệm vụ vậy?

“Qua đây, cho em mở mang tầm mắt.” Triệu Tiểu Huyên vẫy tay với Hứa Tĩnh.

Hứa Tĩnh quyết định đứng dậy, đi qua học hỏi. Cô xem xong code lập tức cảm thán. “Thành phẩm như này mà chị cũng dám trình ra à, không sợ bị đuổi sao?”

“Trò chơi nhỏ thôi mà, như vậy là đủ để báo cáo kết quả công việc rồi.” Triệu Tiểu Huyên cố tình kéo dài giọng, sắc mặt không chút để tâm. “Một phần ba số lập trình viên đã nghỉ việc, hơn nữa thời điểm này thiếu nhân lực nên tạm thời ông chủ sẽ không đuổi chị đâu.”

“Thế này cũng hơi quá…” Hứa Tĩnh không biết nên nói gì. Triệu Tiểu Huyên thiết kế hai trò chơi thời trang, một cái theo phong cách OL, toàn là trang phục chuẩn văn phòng, một cái đi theo hướng cổ điển, đa số là Hán phục kiểu Trung Quốc cổ.

Không thể không nói rằng bộ dạng của nhân vật thực ra rất đáng yêu. Nhưng thao tác thì quá đơn giản, người chơi chỉ cần chọn quần áo, giày dép kéo đến người của nhân vật là đã thấy hiệu ứng rồi. Sau đó thì, làm gì có sau đó đâu…

Triệu Tiểu Huyên phấn khởi. “Đây là chị cố ý thiết kế trang web trò chơi cho nữ giới! Thử hỏi xem có cô gái nào không thích trang điểm cho búp bê không? Thao tác đơn giản lại càng tốt, nếu phức tạp quá thì mấy cô gái sẽ không chơi mà.”

“Nếu đối tượng mà thiết kế này nhắm đến là trẻ mẫu giáo thì ổn. Nhưng không chừng mấy bé gái đâu có dùng máy tính.” Hứa Tĩnh lặng lẽ cất lời. “Sáu kiểu váy, sáu mẫu áo, sáu cái quần, sáu đôi giày, sáu loại trang sức. Tất cả mấy món này người chơi có thể chơi trong nửa tiếng đồng hồ hả?”

Triệu Tiểu Huyên muôn phần coi thường nhìn Hứa Tĩnh, lòng tràn đầy tự tin. “Em có biết tổng cộng có bao nhiêu kiểu phối đồ không! Nói ra sợ hù em đấy!”

Hứa Tĩnh lau mồ hôi. “Quên đi, em không muốn biết.” Cái này rõ ràng đang đề cập đến sự phức tạp của số học đây mà.

Nói đùa đã đủ, Triệu Tiểu Huyên mình đầy kinh nghiệm, bắt đầu thành thật. “Yên tâm, nền tảng trò chơi nổi tiếng cũng chỉ có mấy thứ như này thôi. Đa phần toàn là hàng tồn kho hoặc chỉ thoả mãn bộ phận nhỏ người chơi. Coi như phân loại trò chơi phong phú, thì cũng chỉ cần nộp code đúng hạn cho giám đốc là được.”

“Thật ra trong lòng giám đốc cũng hiểu rõ, đoán chừng cũng một mắt nhắm một mắt mở thôi. Ông ấy nói ra nói vào như thế, nhân viên chỉ tổ thêm việc, ai cũng thức đêm liều mạng đẩy nhanh tiến độ, có ai mà không oán hận chứ? Cũng chẳng sai biệt lắm đâu. Chờ làm xong trò chơi lớn trong tay thì chậm rãi làm trang web thôi.”

“Nói không chừng đến lúc đó có thể làm ra một loạt trò chơi thay quần áo, mỗi phong cách thiết kế thêm vài bộ là được. Phong cách Nhật Bản, hoa cỏ, đồ mặc nhà, đồ Anh, động vật, váy cưới, lễ phục dạ hội… Quào, tự dưng có cảm giác trong tương lai không cần sốt ruột tìm chủ đề trò chơi nữa!”

Triệu Tiểu Huyên càng nói càng thấy có lý, càng nói càng tự thấy mình có sáng kiến.

Hứa Tĩnh kinh ngạc ngây người, rất muốn nói một câu. “Không có chí khí.” Nhưng Triệu Tiểu Huyên đã có lòng tốt truyền thụ phương pháp nhàn hạ của mình vì thế cô chỉ có thể nuốt lời muốn nói vào vụng.

Sau khi dứt lời, Triệu Tiểu Huyên đột nhiên nghi ngờ nhìn Hứa Tĩnh. “Đừng có nói là em ngây ngô nghiêm túc ngồi gõ từng dòng code, tính toán thiết kế trò chơi mới à nha?”

Không đợi Hứa Tĩnh trả lời, Triệu Tiểu Huyên trợn mắt, thấp giọng. “Đừng có dại, ai cũng nghĩ biện pháp lừa dối để đối phó hết! Vì quan hệ đồng nghiệp với em cũng không tệ nên chỉ em một chiêu nè, đi tìm nhóm rồi mỗi người viết một trò chơi nho nhỏ, sau đó trao đổi code với nhau. Sửa chi tiết một chút, không phải sẽ có ngay hai code trò chơi sao! Quả là một chuyện đơn giản.”

“Được luôn à?” Hứa Tĩnh tỏ vẻ nghi hoặc.

“Sao lại không? Đều cùng một chuỗi trò chơi mà.” Triệu Tiểu Huyên bình tĩnh trả lời.

Đều cùng một chuỗi? Nói trắng ra thì cùng một kịch bản cả! Hứa Tĩnh vô cùng tha thiết, chân thành lên tiếng. “Cảm ơn tiền bối đã chỉ bảo, hình như em đã hiểu được gì đó rồi, bây giờ em làm việc tiếp đây.”

“Đi đi.” Triệu Tiểu Huyên e dè phẩy tay, tiếp tục hả hê, kiêu ngạo với tài trí của mình.

Trở về chỗ ngồi, rốt cuộc Hứa Tĩnh không nhịn nổi, khoé miệng nhếch lên, cảm thấy cực kỳ buồn cười.

Khác với tuyệt chiêu của Triệu Tiểu Huyên, cô nghĩ ra biện pháp biên soạn một bản thay đổi trình tự, lấy code CD trò chơi đã phát hành của công ty đổi sang code trang web trò chơi. Tuy rằng trong quá trình thay đổi có khả năng xảy ra chút sai sót nhưng về cơ bản thì vẫn chính xác. Cô chỉ cần kiểm tra code lần nữa rồi tiện tay sửa lỗi sai là được.

Thay đổi trình tự thì tháng này sẽ vất vả nhưng trong vòng một năm cũng không cần lo không hoàn thành chỉ tiêu. Trong tay cô đang có hơn ba mươi code trò chơi, chueyn36 đổi một chút là có tác dụng, cũng không sợ giám đốc nghĩ cô làm cho có lệ. Quan trọng hơn là ba mươi trò chơi kia có nhóm người tiêu thụ tiềm năng, cô tin rằng khi đưa ra bản web thì những người chơi lâu năm sẽ vui vẻ chơi lại.

“Nói chung thì biện pháp này cũng không khó khăn nhiều lắm ha? Đúng là có tài mà!” Hứa Tĩnh không khỏi xúc động.

***

Tự cho rằng mình nghĩ ra kế sách tuyệt đỉnh nhưng lại bị cháu gái gạt phăng, Vương Hoa lập tức không thể nào tự nguyện đến nhà em gái mình nữa. Bởi vậy, Vương Phong không còn cách nào khác ngoài chạy đến nhà Vương Hoa nhờ giúp đỡ, bà khẩn cầu. “Giúp em đi.”

Vương Hoa chuyển dời tầm mắt, biểu cảm sầu não. “Giúp cũng vô dụng, chúng ta không khuyên được bé Tĩnh.” Cháu gái bà thực sự là đại ma vương mà!

“Chị làm được.” Vương Phong vội vàng nói lời tốt đẹp. “Chị có nhiều biện pháp, nhất định phải có cách.”

Vương Hoa bất đắc dĩ mỉm cười. “Thực ra Tĩnh nó nói không sai. Chỉ cần nó kiên quyết không nghe, chúng ta làm gì cũng vô ích. Chả nhẽ tìm mấy người cao to trói con bé, rồi ép nó đi nhận giấy kết hôn sao?”

Vương Phong cười chua xót, làm sao bà không hiểu đạo lý này chứ? Bởi vì quá rõ nên mới càng sốt ruột.

“Trừ khi…” Vương Hoa định nói lại thôi.

Nghe thấy còn có khả năng, tinh thần Vương Phong phấn chấn lên, vội hỏi. “Trừ khi thế nào?”

“Một là khóc lóc, hai là làm loạn, ba là thắt cổ.” Vương Hoa nghiêm túc trả lời. “Biện pháp tuy cũ rích nhưng dùng rất được.”
Vương Phong trầm ngâm. Bà vốn là giáo viên, trước giờ tính tình vô cùng ôn hoà, hoàn toàn không tưởng tượng được bản thân thành người đàn bà đanh đá giở trò xấu sẽ trông ra sao.

“Không có cách khác à?” Vương Phong chần chừ.

“Dù sao chị cũng chẳng nghĩ được gì.” Vương Hoa thức thời buông tay, tỏ vẻ bản thân hết cách. “Hơn nữa chị sâu sắc cảm nhận rằng, dù có khóc lóc, làm loạn hay thắt cổ thì đối với Hứa Tĩnh cũng không có tác dụng. Nhưng tốt xấu gì thì đây cũng là một cách, chị nghĩ em nên thử xem sao.”

Phải biết là chiệu bức ép người thân vốn dùng tốt cũng bị Hứa Tĩnh phá giải dễ dàng. Bởi vậy bà không cảm thấy một khóc, hai nháo, ba thắt cổ có thể có hiệu quả. Ôm ý tưởng “nhỡ đâu có tác dụng” nên bà mới đề nghị như vậy.

Tâm tình Vương Phong bức bối, không biết tại sao mình lại sinh ra một đứa con không chịu hợp tác như thế.

“Quên đi.” Vương Hoa hình như hiểu được, chủ động khuyên em gái mình. “Con cháu tự có phúc của con cháu, kệ nó đi.”

Vương Phong hỏi lại. “Nếu là con gái chị nói cả đời không kết hôn thì chị có để mặc nó không?”

“Nhưng con gái chị cưới rồi, cũng đã có thai mấy tháng, giả thiết này không thành lập.” Giờ phút này, đáy lòng Vương Hoa cảm thấy may mắn khi con gái mình dù kết hôn trễ nhưng cuối cùng cũng đã cưới. Nhưng bà đâu thể bộc lộ cảm xúc ra ngoài mặt, chỉ đành nhẫn nhịn, làm bộ nghiêm túc. “Nếu em không khuyên được con Tĩnh thì không phải chỉ có thể bị động tiếp nhận hiện thực thôi ư.”

Lời này có chút quen tai? Bỗng nhiên Vương Phong sực nhớ con gái mình cũng từng nói như thế, vì vậy càng thêm phiền lòng. Thiếu chút nữa khống chế không được, tự mình chạy đến trước mặt con gái làm lớn chuyện, bày ra vẻ vô lại la lối khóc lóc.

“Hay là chờ hai nữa xem tình huống thế nào?” Vương Phong hỏi thử.

Chính là ý tứ lảng tránh vấn đề. Sự tình không thể giải quyết thì không làm nữa, trực tiếp xem như không có việc này. Khi nào nhớ đến thì lại nghĩ cách thôi.

Trao đổi tới trao đổi lui, cuối cùng phải đưa ra quyết định như vậy. Vương Phong mất hết can đảm. tự thấy chính mình như con đà điểu, buông tay mặc kệ sự tình.
____________________
Tác giả có lời muốn nói: Mọi người có nghĩ đến trò chơi nào không. Ví dụ như trò Kỳ tích Noãn Noãn (Ngôi sao thời trang) phiên bản web…

Nếu vẫn không tưởng tượng ra thì lên Baidu tra trò chơi nhỏ 4399 nha.

Tôi có tìm thấy việc thay đổi trình tự để có lợi, nhưng không biết trong trường hợp này có dùng được hay không, thôi, coi như tôi nói chơi đi!

(Đúng rồi, tác giả ỷ vào phần lớn độc giả không có hiểu biết chuyên môn nên nói hươu nói vượn. Có BUG là hư cấu, quyết định vậy nha!)

<Chương 6>​
 

Top